Nghiên cứu được thực hiện bởi Nelson Peña Navarro thuộc trường đại học Costa Rica (UCR) đã cho thấy một số sản phẩm tự nhiên có thể thay thế cho thuốc kháng sinh trong kiểm soát dịch bệnh của tôm nuôi. Những lựa chọn thay thế tự nhiên này cũng có thể tăng sản lượng, tối đa hóa lợi nhuận và cũng thích hợp cho nuôi tôm sinh thái.

Costa Rica là một nhà sản xuất và xuất khẩu tôm chân trắng (Litopenaeus vannamei), loài tôm được nuôi trong các ao nước lợ ở những nơi khác nhau trên đất nước và tập trung chủ yếu là ở bán đảo Nicoya.
Nuôi tôm với hình thức bán thâm canh chiếm đa số tại Costa Rica và được thực hiện bởi các cá nhân và các doanh nghiệp bé nhỏ. Những người nuôi và doanh nghiệp này thường thiếu nguồn lực và cơ sở hạ tầng hoàn chỉnh để thực hiện việc quản lý kỹ thuật một cách đầy đủ.
Sự ô nhiễm của các ao nuôi làm cho tôm rất dễ bị tấn công bởi vi khuẩn và virus, nguyên nhân chính gây ra ra tình trạng chết tôm hàng loạt. Điều này tạo ra tình trạng nghiêm trọng cho người nuôi vì phần lớn trong số họ đểu phải vay ngân hàng để nuôi tôm.
Hiện nay, người nuôi đang sử dụng kháng sinh thương mại để tăng cường hệ thống miễn dịch của tôm và để giảm tỷ lệ chết. Tuy nhiên các sản phẩm này không chỉ đắt tiền mà còn gây hại cho môi trường.
“Ý tưởng của dự án này là nhằm đạt được các giải pháp trung và dài hạn bằng cách sử dụng kỹ thuật tự nhiên để cải thiện hệ thống miễn dịch của tôm, đạt được mức tăng trọng lượng tốt hơn và hệ số chuyển đổi thức ăn thấp, qua đó làm tăng năng suất và lợi nhuận cho người nuôi”, ông Peña nói.
Nghiên cứu được hỗ trợ bởi các công ty và các tổ chức như Công viên biển Thái Bình Dương (Pacific Marine Park), Liên doanh quốc gia các nhà sản xuất muối (National Cooperative Salt Producers - CONAPROSAL), Dịch vụ xét nghiệm thú y quốc gia (National Veterinary Services Laboratory - LANASEVE) và một số đơn vị nghiên cứu của UCR

THAY THẾ KHÁNG SINH

Các nhà nghiên cứu, những người sẽ tốt nghiệp để trở thành kỹ sư nông học, tiếp cận dự án như là một phần của đề tài tốt nghiệp trường chăn nuôi của UCR.
Ý tưởng là phát triển một sản phẩm thay thế cho việc sử dụng quá nhiều thuốc kháng sinh bằng cách sử dụng các sản phẩm tự nhiên thân thiện với môi trường nhằm tăng cường hệ thống miễn dịch của tôm và có sẵn trên thị trường với giá cả phải chăng cho người nông dân.
Các nghiên cứu sử dụng tôm từ các trang trại nằm trong bán đảo Nicoya. Các mẫu được chia thành bốn nhóm, ba trong bốn nhóm được cho ăn Mannan-oligosaccharides, tỏi và một hợp chất chiết xuất thực vật bổ sung vào thức ăn với các liều khác nhau.
Sau một thời gian nhất định, vi khuẩn Vibrio parahaemolyticus, một trong những vi khuẩn nguy hiểm và gây thiệt hại nghiêm trọng nhất cho nghề nuôi tôm được tiêm vào tôm ở các lô thử nghiệm.
Phân tích xác định rằng Mannan-oligosaccharides và tỏi làm việc có hiệu quả chống lại vi khuẩn thông thường, giảm tỷ lệ chết và cải thiện tốc độ tăng trưởng tốt hơn.
Các hợp chất thực vật ít hiệu quả. Tuy nhiên, trong cả ba trường hợp đều cho kết quả tốt hơn so với lô đối chứng.
“Thí nghiệm chỉ ra rằng ảnh hưởng của độc tố gây tổn thương tế bào tôm do vi khuẩn tiết ra bị triệt tiêu, tuy nhiên nhiều trường hợp, bệnh đã không xảy ra khi sử dụng tỏi hoặc Mannan-oligosaccharides. Cả hai đều cho kết quả tốt, nhưng tỏi thì tốt hơn nhiều”, ông Peña nói.
Nghiên cứu đã chứng minh rằng việc sử dụng các sản phẩm tự nhiên trong nuôi tôm có thể làm tăng đáng kể trọng lượng của chúng và đạt được đáp ứng miễn dịch tốt hơn, và mang lại thu nhập cao hơn cho người nuôi.
Trong thực tế, nhiều người nuôi trong khu vực Vịnh Nicoya hiện đang nuôi tôm sinh thái cung cấp cho thị trường quốc tế và họ đang sử dụng các sản phẩm tự nhiên theo khuyến cáo của ông Peña.
Đây là nghiên cứu đầu tiên của loại hình này được thực hiện ở trong nước và mặc dù kết quả mang lại rất quan trọng nhưng ông Peña thừa nhận rằng vẫn còn nhiều việc khác cần được nghiên cứu thêm.

TẦM QUAN TRỌNG VỀ MẶT KINH TẾ

Sinh vật dưới nước đã trở thành nguồn thực phẩm quan trọng và mang lại việc làm ở Costa Rica. Theo Tổ chức Lương Nông Liên Hiệp Quốc (FAO), trong năm 2008, năng suất tôm thẻ chân trắng ở khu vực châu Mỹ chiếm đến 80% sản lượng của riêng loài này trên toàn cầu.
Theo Tập đoàn Thương Mại Nước Ngoài (Foreign Trade Corporation - PROCOMER) của Costa Rica, cả nước xuất khẩu tổng cộng 5 triệu USD tôm trong năm 2011, vượt hơn 28% so với năm trước, và trong tháng 8 năm 2012 đạt trên 3 triệu đô la, vượt 12% so với cùng kỳ năm ngoái. Đức và Hoa Kỳ là các thị trường chính của Costa Rica.
Tuy nhiên, bệnh do vi khuẩn như vi khuẩn Vibrio trong nuôi trồng thủy sản đã tạo ra thiệt hại kinh tế đáng kể.

Nguồn: http://www.thefishsite.com


  Thông tin Kỹ thuật